Phí Dịch Vụ ( Phí Quản Lý) Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Hầu hết những đối tượng doanh nghiệp đã và đang thuê văn phòng đều từng có ít nhiều thắc mắc về các khoản phí bổ sung bên cạnh mức giá thuê cố định phải trả hàng tháng. Phí dịch vụ – hay một số nơi còn gọi là Phí quản lý, thường được áp dụng trên mỗi m2 diện tích sàn văn phòng cho thuê. Mức phí này thường dao động ở mức thấp nhất từ 2 USD/m2 trở lên, tại một số cao ốc văn phòng cao cấp, mức phí này có thể lên đến 8 USD/m2 và ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí thuê văn phòng hàng tháng.

Vậy, phí dịch vụ bao gồm những dịch vụ gì?

Phí dịch vụ liệu có tương ứng với những tiện ích mà doanh nghiệp được nhận? Qua bài viết này, ItaLand sẽ giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về phí dịch vụ.

Phí dịch vụ, phí quản lý văn phòng là gì?

Phí dịch vụ văn phòng, hay còn được gọi là “commercial service charge” là một khoản thu được chủ tòa nhà sử dụng để bảo trì và sửa chữa các hạng mục trong tòa nhà và tại khu vực doanh nghiệp bạn sử dụng để làm việc.

Trong đa số các trường hợp, phí dịch vụ, quản lý văn phòng cho thuê được chủ đầu tư áp theo diện tích mà doanh nghiệp sử dụng trong tòa nhà (tính theo đơn vị m2). Cụ thể:

  • Phí quản lý tại các tòa nhà hạng A khoảng $5 – $7/m2/tháng, tức giao động trong khoảng 10% phí thuê văn phòng hạng A
  • Phí quản lý tại các tòa nhà hạng B khoảng $3 – $5/m2/tháng, tức giao động trong khoảng 10% phí thuê văn phòng hạng B
  • Phí quản lý tại các tòa nhà hạng C thường được gộp vào phí thuê. Nếu tính riêng, phí dịch vụ không vượt quá 10% phí thuê văn phòng.
  • Với văn phòng trọn gói, phí dịch vụ văn phòng thường được gộp luôn vào chi phí thuê văn phòng hằng tháng.

Phí dịch vụ văn phòng cho thuê bao gồm những gì?

Sau khi đã hiểu thêm về định nghĩa phí dịch vụ văn phòng là gì, ItaLand sẽ cùng bạn khám phá xem phí dịch vụ văn phòng cho thuê bao gồm những khoản mục nào trong phần tiếp theo của bài viết.

Thông thường, phí dịch vụ văn phòng cho thuê sẽ bao gồm các khoản phí sau đây:

1. Phí tu sửa, bảo dưỡng, nâng cấp tòa nhà văn phòng: trong đó có các hạng mục như nội thất, kiến trúc, hệ thống điện nước, Internet, thang máy (chở người và hàng hóa), hệ thống đèn, thiết bị báo cháy, hệ thống điều hòa trung tâm…

2. Dịch vụ vệ sinh văn phòng, phòng vệ sinh, chăm sóc không gian cây xanh trong văn phòng.

3. Dịch vụ lễ tân: Tiếp khách, hỗ trợ nhận và giao bưu phẩm…

4. Dịch vụ an ninh, bảo vệ tòa nhà.

Ngoài ra, ở một số tòa nhà, chủ đầu tư còn tính những khoản chi phí dưới đây gộp vào phí dịch vụ văn phòng mà doanh nghiệp phải trả hằng tháng:

5. Phí vận hành tòa nhà: Khoản phí này chủ yếu được sử dụng để chi trả lương cho bộ phận nhân sự quản lý tòa nhà.

6. Phí bảo hiểm: Khoản này được sử dụng nhằm đề phòng những tình huống bất chắc có thể xảy ra với doanh nghiệp khi thuê và sử dụng văn phòng (như hỏa hoạn, thiên tai…)

7. Chi phí dịch vụ ngoài giờ: Trong trường hợp văn phòng bạn có nhân viên làm ngoài giờ, chủ đầu tư tòa nhà có thể tính phụ phí cho doanh nghiệp bạn.

Khoản phụ phí này bao gồm tiền điện, nước (chủ yếu tăng do lượng điện hao phí bởi điều hòa) và được gộp vào phí dịch vụ văn phòng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về định nghĩa phí dịch vụ, phí quản lý văn phòng cho thuê và các các khoản phí mà nó bao gồm sẽ giúp ích nhiều cho doanh nghiệp bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn địa điểm đặt văn phòng, trụ sở phù hợp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loading...