Các Chi Phí Cố Định Khi Thuê Văn Phòng Doanh Nghiệp Cần Biết

21/02/2023
Italand xin liệt kê một số loại phí phát sinh khi thuê văn phòng để quý khách hàng có cái nhìn tổng quát hơn và xác định các loại phí có thể loại trừ khỏi danh sách

Các chi phí cố định nhất định phải nộp khi thuê văn phòng

1. Tiền thuê văn phòng

Như bạn đã biết trước khi thuê văn phòng bạn cần phải đặt cọc tiền thuê văn phòng cùng số tiền thuê vòng. Thông thường hiện nay nhiều toàn nhà sẽ lấy khoảng 3 tháng tiền đặt cọc thuê văn phòng. Vì vậy tiền thuê văn phòng sẽ được bao gồm cả tiền cọc.

Tùy theo hợp đồng hoặc yêu cầu của bên cho thuê đưa ra thì doanh nghiệp có thể nộp tiền thuê theo tháng hoặc theo quý và thâm chí 1 năm. Thông thường thời gian thuê văn phòng tại các tòa nhà hiện nay là tối thiểu 3 năm vì vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi đổi văn phòng.

Các Chi Phí Cố Định Khi Thuê Văn Phòng Doanh Nghiệp Cần Biết

2.  Phí dịch vụ (phí quản lý)

Là khoản chi phí mà khách thuê trả cho các dịch vụ, tiện ích tòa nhà cung cấp gồm: Lễ tân, an ninh, vệ sinh, nước trong khu vực WC, chiếu sáng và điều hòa khu vực công cộng, vận hành thang máy, diệt côn trùng, chăm sóc cây xanh v.v.

Phí dịch vụ thông thường không bao gồm: Tiền điện trong diện tích thuê, tiền đỗ ô tô, xe máy.

3. Thuế VAT

Theo Tổng cục Thuế, đối với người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có văn phòng cho thuê thì thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mức thuế suất là 10% và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 20%.

Các chi phí biến đổi, theo thực tế sử dụng văn phòng

1. Tiền điện điều hòa

Tiền điện điều hòa đã bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng A, hạng B. Thông thường chưa bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng C. Thống kê theo thực tế, nếu bạn phải trả tiền điện điều hòa theo đồng hồ, thì chi phí bình quân là 1-1,5 usd/m2/tháng phụ thuộc thời gian sử dụng, loại điều hòa, độ cũ mới của điều hòa.

2.  Tiền điện tiêu thụ trong văn phòng

Tiền điện tiêu thụ của doanh nghiệp thì tòa nhà sẽ lắp riêng trong mỗi một văn phòng một công tơ và thông thường giá điện sẽ dựa trên giá điện kinh doanh của Nhà nước. Theo đó, giá điện kinh doanh sẽ phân ra thành ba khung giờ là giờ bình thường, giờ cao điểm và giờ thấp điểm. 

Các Chi Phí Cố Định Khi Thuê Văn Phòng Doanh Nghiệp Cần Biết

3. Phí đỗ ô tô/xe máy

Phí đỗ xe sẽ dựa vào hạng và diện tích hầm của tòa nhà đó nếu tòa nhà đó.  Đây cũng là một khoản phí không nhỏ, nhiều doanh nghiệp luôn phải cân nhắc trước khi lựa chọn

Các chi phí bất thường (nếu có)

Phí làm ngoài giờ: Đây là khoản chi phí mà khách thuê trả cho những chi phí phát sinh của chủ tòa nhà như: Tiền điện thang máy, tiền điện khu vực công cộng, tiền nước WC, tiền lương ngoài giờ của nhân viên vận hành v.v. và khoản lớn nhất là tiền điện cho hệ thống điều hòa trung tâm. Khi làm việc ngoài giờ, nếu không sử dụng điều hòa trung tâm, có tòa nhà thu, có tòa nhà không thu phí.

Có 03 cách tính phí làm ngoài giờ:

  • Tính theo văn phòng: Ví dụ 300.000 đồng/văn phòng/giờ
  • Tính theo diện tích thuê: Ví dụ 0,02 usd/m2/giờ * Diện tích thuê
  • Tính theo thiết bị: Ví dụ 10 usd/tổ máy/giờ, thông thường một tổ máy (FCU – Fan Coil Unit) làm mát cho diện tích 40 – 70 m2 tùy loại thiết bị.

Với những doanh nghiệp thường xuyên làm ngoài giờ, có thể đàm phán một gói chi phí hợp lý. Hoặc lắp thêm điều hòa cục bộ (nếu điều kiện kỹ thuật cho phép) để giảm chi phí làm ngoài giờ.

Các chi phí trả một lần duy nhất trong suốt thời gian thuê:

1. Phí dịch vụ trong thời gian thi công nội thất

Trong thời gian thi công nội thất văn phòng, các chủ tòa nhà sẽ miễn phí tiền thuê, nhưng vẫn thu phí dịch vụ: Các tòa nhà hạng A, B thương thu ở mức 3 – 5 usd/m2/tháng; Các tòa nhà hạng C thu ở mức trên dưới 1 usd/2m/tháng, một số tòa nhà chỉ thu tiền điện tiêu thụ thực tế theo đồng hồ.

Các Chi Phí Cố Định Khi Thuê Văn Phòng Doanh Nghiệp Cần Biết

2.  Chi phí hoàn trả mặt bằng

Các hợp đồng thuê văn phòng đều có quy định: Khi chấm dứt hợp đồng, người thuê chịu chi phí hoàn trả mặt bằng như đã nhận từ chủ tòa nhà trừ các hao mòn hợp lý. Bao gồm các chi phí phá dỡ, dọn dẹp tất cả các vách ngăn, hạng mục trang trí nội thất đã xây dựng và lắp đặt.

Quy định trong hợp đồng có ảnh hưởng đến chi phí thuê văn phòng:

1. Xác định diện tích phải trả tiền

Các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C chỉ tính tiền thuê cho những diện tích khách hàng thực tế sử dụng. Có 03 phương pháp đo diện tích như sau: Đo thông thủy, trong lòng văn phòng; Đo theo tim tường và vách bao quanh văn phòng; Đo theo mép ngoài của tường và vách bao quanh văn phòng.

Thông thường cột trong diện tích thuê vẫn được cộng vào diện tích phải trả tiền. Một vài tòa nhà khi diện tích cột quá lớn, có xem xét khấu trừ một phần hoặc toàn bộ diện tích

2. Ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá đến số tiền thuê tại mỗi kỳ thanh toán

 Đa số các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C tại Hà Nội đều chào giá theo USD. Tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước, giá thuê và phí dịch vụ được quy đổi sang VNĐ để ký Hợp đồng.

Các Chi Phí Cố Định Khi Thuê Văn Phòng Doanh Nghiệp Cần Biết

Một số tòa nhà có điều khoản điều chỉnh tiền thuê và phí dịch vụ tại mỗi kỳ thanh toán (03 tháng) theo tỷ giá thực tế tại thời điểm thanh toán. Một số tòa nhà thì không có quy định này, mà giá thuê bằng VNĐ được cố định trong suốt thời hạn Hợp đồng. Trong 10 năm trở lại đây tỷ giá usd/vnđ tăng năm cao năm thấp, nhưng tính bình quân là 4% năm.

3. Điều chỉnh đơn giá thuê

Với hợp đồng thuê văn phòng thời hạn 03 năm, thông thường chủ tòa nhà sẽ điều chỉnh các loại chi phí khi thuê văn phòng sau 02 năm, tăng hoặc giảm tùy thuộc sự biến động của thị trường.

Nhưng trên thực tế thì quy định này ít khi được thực hiện, chủ tòa nhà cũng khó tăng giá với khách hàng vì ảnh hưởng đến toàn bộ khách thuê trong tòa nhà. Và khách hàng thì càng khó để chứng minh mặt bằng giá thị trường giảm để yêu cầu giảm giá

Nếu quý khách đang cần tìm thuê văn phòng tại đây hay cần tư vấn mọi thông tin hãy liên hệ ngay với ITA LAND hoặc theo dõi thông tin văn phòng tại:

  •  


Zalo
Gọi điện