Thị trường văn phòng cho thuê: Nhu cầu và giá thuê tăng tại Hà Nội

25/06/2023
Các chuyên gia nhận định văn phòng cho thuê tại Hà Nội vẫn được xem là mảng đầu tư ổn định, nhất là với những chủ đầu tư sở hữu dòng tiền tốt, có tiềm lực về tài chính.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong năm 2023

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Sự phát triển của nền kinh tế và thu nhập ngày càng tăng của người dân đã tạo ra một nhu cầu lớn cho văn phòng làm việc chuyên nghiệp và hiện đại trong năm 2023 như:

  • Tiếp tục tăng trưởng nhu cầu: Dự kiến nhu cầu về văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023. Sự phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và sự gia nhập vào các hiệp định thương mại tự do sẽ thúc đẩy sự mở rộng của các doanh nghiệp và công ty quốc tế, tạo ra nhu cầu ngày càng lớn cho không gian văn phòng chuyên nghiệp.
  • Tăng cường phát triển các khu vực trung tâm: Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, dự kiến sẽ có sự tập trung vào việc phát triển các khu vực trung tâm của Hà Nội như: Quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Điều này có thể dẫn đến mức giá thuê văn phòng cao hơn ở những khu vực này.

Thị trường văn phòng cho thuê: Nhu cầu và giá thuê tăng tại Hà Nội

  • Phát triển các khu vực ngoại ô và công viên công nghệ: Đồng thời, để giảm áp lực về không gian và giá thuê tại các khu vực trung tâm, có thể xuất hiện sự phát triển mạnh mẽ hơn tại các khu vực ngoại ô và các công viên công nghệ. Các khu vực như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và các khu vực gần các công viên công nghệ như Công viên phần mềm Quang Trung, Công viên phần mềm Hòa Lạc có thể trở thành điểm đến phổ biến cho việc thuê văn phòng.
  • Tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng: Để hỗ trợ sự phát triển của thị trường văn phòng cho thuê, dự kiến chính phủ và các nhà đầu tư sẽ tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Điều này bao gồm việc cải thiện giao thông, mở rộng hệ thống vận chuyển công cộng và phát triển các dự án hạ tầng mới để thu hút sự quan tâm của các công ty và doanh nghiệp.

Vì các yếu tố trên, giá thuê văn phòng tại Hà Nội đã tăng lên đáng kể. Các khu vực trung tâm như: quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Cầu Giấy, Đống Đa có giá thuê cao nhất do vị trí thuận lợi và tiện ích xung quanh. Tuy nhiên, cả khu vực ngoại ô và các quận lân cận cũng đang chứng kiến tăng trưởng giá thuê do sự gia tăng nhu cầu.

Thị trường văn phòng cho thuê: Nhu cầu và giá thuê tăng tại Hà Nội

Nhu cầu và giá thuê tăng tại thị trường Hà Nội 

Báo cáo thị trường cho thuê trong quý IV/2022, mức độ quan tâm các loại tài sản cho thuê thể hiện qua lượt tìm kiếm trực tuyến trên hệ thống của đơn vị này đã tăng 103%. Trong đó, lượt tìm kiếm văn phòng tăng 244%, tìm thông tin thuê nhà mặt phố tăng 263%, tìm chung cư và nhà trọ cho thuê tăng lần lượt 57- 84%.

Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, đà hồi phục cũng đã thể hiện rõ rệt qua tỉ lệ lấp đầy cao, giá tăng nhẹ trở lại. Trong quý IV/2022, công suất thuê văn phòng toàn thị trường Hà Nội tăng 1 điểm % theo quý và 7 điểm % theo năm.

Về giá thuê, hạng A có giá thuê cao nhất, đạt 852.000 đồng/m2/tháng, tăng 4% theo quý và 11% theo năm. Cùng với đó, giá thuê hạng B hạng C cũng tăng lần lượt 6% và 7% theo quý do giá thuê cải thiện ở một số dự án.

Thị trường văn phòng cho thuê: Nhu cầu và giá thuê tăng tại Hà Nội

Tuy nhiên, việc tăng giá và công suất không phải là câu chuyện của toàn bộ thị trường. Thực tế giá thuê tại thị trường văn phòng Hà Nội năm 2022 đã ghi nhận mức tăng, nhưng xu hướng tăng chủ yếu chỉ tại những dự án với chất lượng cao.

Đơn cử như Tổ hợp Văn phòng và thương mại dịch vụ Peakview Tower. Nằm ở vị trí trung tâm hành chính mới của quận Đống Đa với 21 tầng nổi, 3 tầng hầm, hệ thống văn phòng làm việc chất lượng cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ cùng các chức năng bổ trợ tiện nghi như hội trường, nhà hàng…, Peakview Tower luôn có tỉ lệ lấp đầy cao.

Kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2023

Hiện tại, nguồn cầu của thị trường vẫn đang tăng mạnh với các doanh nghiệp thuộc một số nhóm ngành như công nghệ thông tin, sản xuất, là tài chính ngân hàng, bảo hiểm… Đây đều là những phân khúc mà khách hàng có yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với văn phòng mà họ thuê.

So với năm 2022, thị trường văn phòng năm 2023 sẽ tiếp tục ghi nhận những hoạt động khả quan. Nhiều doanh nghiệp đánh giá thị trường Việt Nam là điểm sáng trong việc phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế bước sang năm 2023, thị trường văn phòng vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn.

Thị trường văn phòng cho thuê: Nhu cầu và giá thuê tăng tại Hà Nội

Theo chuyên gia, văn phòng là một trong những phân khúc có lợi nhuận đầu tư tốt. Khi tòa nhà đạt được tỷ lệ lấp đầy trung bình thì tỷ suất lợi nhuận mang lại là khá tốt.

Ngoài ra, khách thuê văn phòng thường sẽ ký hợp đồng dài hạn. Dòng tiền do đó được giữ ổn định, kể cả trong điều kiện bất lợi như dịch bệnh, thiên tai như đại dịch Covid-19 thời gian vừa qua.

Đại diện chủ đầu tư Tổ hợp Văn phòng và thương mại dịch vụ Peakview Tower cho biết dù trong những tháng dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, tỉ lệ lấp đầy tại Peakview Tower luôn đạt trên 90% và gần như không bị ảnh hưởng nhiều.

Thị trường văn phòng cho thuê: Nhu cầu và giá thuê tăng tại Hà Nội

Chính vì đó, văn phòng cho thuê vẫn luôn được xem là mảng đầu tư ổn định, nhất là với những chủ đầu tư sở hữu dòng tiền tốt, có tiềm lực về tài chính. Với lượng nguồn cung chất lượng trong tương lai, chuyên gia cho rằng giá thuê văn phòng tại thị trường Thủ đô sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

Tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo các văn phòng cho thuê Hà Nội tại Website: italand.vn với giá tốt chất lượng ổn định. Để được tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:Zalo
Gọi điện