Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

09/12/2022
Lắp đặt hệ thống điều hòa văn phòng là một trong những hạng mục quan trọng nhất trong quá trình thiết kế và thi công tòa nhà. Vậy nên sử dụng loại điều hòa nào?

Những vấn đề cần quan tâm khi hệ thống điều hòa văn phòng 

Những khía cạnh bạn cần quan tâm ở đây là: Công nghệ, công suất, vị trí và tay nghề lắp đặt hệ thống của người thợ cơ khí.

1. Công nghệ

Các hãng sản xuất điều hòa công nghiệp đã sáng tạo ra những công nghệ tiên tiến, phù hợp với không gian văn phòng khác nhau để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Công nghệ làm mát bằng nước: Khi lựa chọn hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng công nghệ làm mát bằng nước, bạn cần không gian đủ lớn để thi công và lắp đặt các thiết bị có thể liên kết hệ thống nguồn với toàn bộ không gian của tòa nhà.

Công nghệ dẫn lạnh: Một cách hiểu đơn giản, công nghệ này dùng dàn ngưng tụ (dàn nóng) được đặt ở ngoài trời kết nối với dàn lạnh (đặt trong nhà) bằng các ống dẫn. Bạn có thể thấy công nghệ làm lạnh kiểu này ở chính chiếc điều hòa mà gia đình mình đang sử dụng hằng ngày.

Không ống dẫn, lắp nhiều điều hòa riêng biệt: Nếu việc lắp đặt ống dẫn đi xuyên các phòng trong tòa nhà gặp nhiều trở ngại (đặc biệt với các tòa nhà được xây dựng lâu năm), bạn có thể xem xét lắp các loại máy lạnh dân dụng cho từng phòng, không gian làm việc.

Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

Lợi điểm của phương pháp này là tính cơ động: Bạn có thể điều chuyển máy lạnh đến bất kỳ không gian nào bạn muốn mà không cần phải lo lắng tới hệ thống thông khí hay điều gì khác.

Công nghệ biến đổi lưu thông làm mát (VRF): Công nghệ này được sáng chế và tiên phong sử dụng bởi Daikin. Điều tuyệt vời của VRF (Variable Refrigerant Flow) so với các công nghệ khác đó chính là khả năng điều chỉnh công suất và phạm vi làm mát của hệ thống.

Hệ thống máy lạnh âm trần (RTU): Trong trường hợp văn phòng của bạn có 1 tầng với trần cao (kiểu như khu nhà kho, xưởng sản xuất…), việc sử dụng hệ thống máy lạnh âm trần công suất lớn là hợp lý hơn cả.

2. Công suất

Thông thường, công suất của máy lạnh phải đi đôi với diện tích của khu vực làm mát. Tuy nhiên, lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là: Đi kèm với diện tích, bạn cần tính toán thêm những yếu tố khác để lựa chọn công suất điều hòa phù hợp cho văn phòng.

Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

Ví dụ như: Mật độ người trong một căn phòng là bao nhiêu trên 1m2 ánh sáng mặt trời chiếu vào không gian cần làm mát có mạnh hay không; thời gian hoạt động của thiết bị là bao lâu (trong 1 ngày).

3. Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt cũng là khía cạnh bạn cần quan tâm khi thi công hệ thống điều hòa trung tâm. Trong trường hợp cần phải lắp hệ thống máy lạnh trung tâm được kết nối bởi ống dẫn, bạn cần chắc chắn là có đủ không gian để hệ thống ống dẫn được kết nối với nhau.

Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

Với điều hòa âm trần, không gian trần phải cao và đủ rộng. Trong trường hợp lắp điều hòa riêng biệt, bạn phải chắc chắn khí mát từ điều hòa phải phả tới cả người ngồi xa nhất trong căn phòng.

4. Kỹ năng lắp đặt hệ thống

Nếu người lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm không có chuyên môn tốt, tay nghề còn non, nhiều khả năng hệ thống sẽ hoạt động không hiệu quả, phát huy 100% công suất. Việc lắp đặt hệ thống máy lạnh làm mát cho không gian văn phòng cần các chuyên gia trong lĩnh vực này xử lý, bạn cần biết rõ và lưu tâm trong quá trình thi công.

Ngoài ra, để hệ thống điều hòa trung tâm phát huy tối đa công suất hoạt động, doanh nghiệp bạn cần thường xuyên vệ sinh, bảo trì thiết bị. Hiện nay, các doanh nghiệp về quản lý, vận hành tòa nhà đều sẵn sàng cung cấp dịch vụ vệ sinh, sửa chữa hệ thống máy lạnh trung tâm, điều hòa công nghiệp thương mại định kỳ (hàng tháng, hàng quý).

Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

Việc lựa chọn thiết bị làm mát chất lượng kết hợp với hoạt động vệ sinh thường xuyên sẽ giúp nâng cao đáng kể tuổi thọ và cải thiện hiệu suất làm việc của máy.

Nên lựa chọn thương hiệu điều hòa văn phòng nào?

Yếu tố đầu tiên cần phải cân nhắc đến khi tiến hành thi công hệ thống máy lạnh thương mại tại văn phòng, đó chính là thương hiệu. Chúng ta vốn không lạ lẫm gì đối với những cái tên nổi tiếng về sản phẩm máy lạnh dân dụng như: Daikin, Panasonic hay LG.

Đối với thiết bị công nghiệp kiểu như hệ thống điều hòa trung tâm, những dòng thương hiệu sau có thể còn tương đối lạ lẫm với bạn. Tuy nhiên, với những người có kiến thức về cơ khí, các cái tên sau là minh chứng cho sự hoạt động hiệu quả của hệ thống máy lạnh trung tâm. Mời bạn cùng ITA LAND khám phá danh sách sau:

1. Trane

Doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm điều hòa dân dụng, máy lạnh công nghiệp có trụ sở tại Ireland. Hãng này nổi tiếng với những sản phẩm điều hòa chất lượng cao, và là nhà thầu đảm nhận vai trò làm mát cho đường hầm eo biển Manche dài tới 50,45km.

Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

2. Carrier

Thương hiệu hàng đầu cung cấp các sản phẩm điều hòa, máy lạnh làm mát đến tời Mỹ với lịch sử hình thành và phát triển trên 100 năm. Tính đến năm 2020, Carrier đã cung cấp sản phẩm của mình tới khách hàng tại hơn 160 quốc gia trên 6 châu lục.

Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

3. Mitsubishi

Thương hiệu điện máy, điện lạnh công nghiệp nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Thương hiệu này còn cung cấp tới thị trường những giải pháp công nghiệp khác như: Thang máy, máy in công nghiệp…

Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

4. McQuay – Daikin

Thương hiệu trực thuộc Daikin này từng có lịch sử gần 100 năm hoạt động độc lập như một trong những thương hiệu điện lạnh nổi tiếng nhất tại Bắc Mỹ. Hiện nay, Daikin đang sử dụng thương hiệu McQuay trên toàn thế giới cho các sản phẩm máy lạnh công nghiệp cho khu vực văn phòng, tòa nhà thương mại.

Tìm hiểu điều hòa trong các tòa nhà văn phòng

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của ITA LAND sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống máy lạnh trung tâm, từ đó dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị, đồng thời giúp hoạt động thi công và lắp đặt điều hòa có thể phát huy tối đa công suất làm mát của máy. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viếtZalo
Gọi điện