Văn phòng cho thuê tại TP.HCM có điểm gì khác so với Hà Nội?

28/11/2022
Theo khảo sát mới nhất của các chuyên gia bất động sản, thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM và Hà Nội đa phần tập trung vào các nhóm ngành chính, chiếm lĩnh thị trường văn phòng cho thuê vẫn là tài chính, bảo hiểm, công nghệ, sản xuất, thương mại,...

Tuy nhiên, mỗi thị trường sẽ có những điểm khác biệt và tập trung ở phân khúc khách hàng khác nhau, tạo nên sự riêng biệt và giá trị khác nhau. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về sự biến động của thị trường này tại hai thành phố lớn ở nước ta nhé!

Điểm giống nhau của văn phòng cho thuê tại TPHCM và Hà Nội

Điểm giống nhau cơ bản trong văn phòng cho thuê tại TPHCM và Hà Nội là đa phần nhóm ngành nghề thuê phòng chiếm lĩnh thị trường gồm có: Tài chính, công nghệ, sản xuất, thương mại, bảo hiểm,... Tuy nhiên, tùy thuộc vào khả năng tài chính và tiềm lực phát triển mà mỗi nơi sẽ có sự khác nhau về quốc tịch của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đều ưu tiên lựa chọn các khu văn phòng cao cấp tại những nơi trung tâm, đông dân cư và có nhiều tiện ích tốt ở hai thành phố lớn như: Hoàn Kiếm (Hà Nội), Quận 1( Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, càng xa thành phố, khách hàng càng được hưởng nhiều lợi ích, ưu đãi của tòa nhà và giá cả phải chăng hơn rất nhiều.

Điểm khác nhau của văn phòng cho thuê tại TPHCM và Hà Nội

Hà Nội và TP.HCM được xem là 2 đô thị lớn nhất, góp phần tăng trưởng kinh tế cho đất nước trong những năm vừa qua. Nếu như cách đây 5 năm trước, giá thuê mặt bằng của hai thành phố này không có gì khác biệt thì hiện tại đã thiết lập hai mặt bằng với giá thành hoàn toàn khác biệt.

Theo báo cáo mới đây, kết quả hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội ở hạng A và B đều tăng trưởng tích cực. Giá thuê trung bình của hạng A duy trì và có mức biến động không cao. Đây cũng được xem là một trong những thị trường bình ổn nhất trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành.

Còn đối với thị trường Hồ Chí Minh, giá thuê hạng A vẫn tiếp tục tăng nhẹ, mức giá thuê văn phòng cũng cao hơn khá nhiều so với tại Hà Nội. Điều dẫn đến sự khác biệt tăng trưởng giữa hai thị trường này là chênh lệch về giá, cũng như mức cung cầu khác nhau.

Điều tạo nên sự khác biệt giữa hai thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là quốc tịch của các doanh nghiệp. Trong khi các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn đặt văn phòng tại Hà Nội, nơi gia nhập cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, họ phụ thuộc phần lớn vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc cư trú tại đây.

Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi doanh nghiệp Hàn Quốc lớn hơn khoảng 60% so với Thành Phố Hồ Chí Minh. Nhìn vào thực tế, tập đoàn Samsung là một doanh nghiệp lớn Hàn Quốc có mức đầu tư khủng vào thị trường Việt Nam. Còn đối với thị trường Hồ Chí Minh, thì đa phần các doanh nghiệp Âu Mỹ, Nhật Bản lại tập trung đông hơn.

Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp các doanh nghiệp, khách hàng có cái nhìn khách quan hơn trong thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội trong năm 2021, từ đó đưa ra sự lựa chọn thích hợp để hoạt động và đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển. Do có những biến động về thị trường văn phòng cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ita Land là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn tại cả hai thị trường, sẽ giúp khách hàng dễ dàng đưa ra các nhận định khách quan, tìm nơi phù hợp để đặt văn phòng, trụ sở chính của mình nhanh chóng hơn. Đối với Ita Land, lợi ích khách hàng sẽ được đặt lên hàng đầu - hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp tìm thuê văn phòng tại các tòa nhà hạng A,B,C nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tối đa và phù hợp mục đích sử dụng!Zalo
Gọi điện