Văn phòng hạng A bị chi phối bởi khách thuê là doanh nghiệp nước ngoài?

16/12/2022
Sam Sung thuê trọn 5 tầng sàn văn phòng tại tòa nhà hạng A PVI Tower, các tòa nhà văn phòng cao cấp tại khu vực trung tâm Hà Nội là trụ sở của chủ yếu các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây cũng là điều khá dễ hiểu khi các thương hiệu lớn luôn muốn tìm vị trí văn phòng cao cấp để khẳng định thương hiệu. Còn các tập đoàn lớn tại Việt Nam thường đã có tòa nhà trụ sở riêng.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam vừa công bố, nhu cầu thuê văn phòng đang gia tăng với các tòa văn phòng hạng A và B tại hai thành phố chính là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh của Việt Nam. Do đó cũng có những thông tin cho rằng chủ đầu tư của một số tòa nhà hạng A đang có kế hoạch tăng giá thuê mặt bằng, mặc dù giá thuê hiện tại trên thị trường đang ở mức 46 USD/m2/tháng.

Vào những tháng cuối năm 2015, công suất trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A và B là 93%, tăng 2 điểm phần trăm theo năm. Công suất thuê của hạng A đạt mức cao nhất trong 6 năm qua với mức 96%.

Nguồn cung tại Tp.HCM hiện chỉ có 9 tòa nhà, bao gồm cả dự án Vietcombank mới đi vào hoạt động. Các tòa nhà mới nhất đang trong giai đoạn xây dựng sẽ chỉ có Saigon Center Giai đoạn 2 và Ngôi Nhà Đức (Deutches Haus) dự kiến sẽ gia nhập thị trường vào quý 3/2017.

Ở Hà Nội, giá thuê của văn phòng hạng A và B trong quý 3/2015 là 21 USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo năm. Nhu cầu thuê vẫn đang hồi phục, công suất trung bình đạt 81%, tăng 9 điểm phần trăm theo năm. Kinh tế vĩ mô hồi phục đã góp phần thúc đẩy nguồn cầu văn phòng hạng A và B trong thời gian qua và cả những quý sắp tới.

Văn phòng cho thuê tại Hà Nội gần đây đã có thêm nguồn cung lớn từ các tòa nhà văn phòng lớn như: tòa nhà 789 tại Hoàng Quốc Việt, tòa nhà Handico Tower tại Mễ Trì cùng với các dự án sắp hoàn thành như FLC Twice, TRN Tower… cũng sẽ cũng cấp thêm cho thị trường nhiều lựa chọn văn phòng cho thuê hạng A cao cấp.

Đặc biệt, theo khảo sát của Savills, khách thuê trong thời gian vừa qua đối với văn phòng hạng A và B ở cả hai thành phố phần lớn đến từ các công ty nước ngoài. Ở Tp.HCM, các công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, trong khi tỷ lệ này ở Hà Nội là 66%.

Nếu phân theo ngành thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm lại là khách thuê chủ yếu văn phòng hạng A và B ở cả hai thành phố, chiếm 28% ở Tp. HCM và 30% ở Hà Nội. Về nguồn cung, dự báo tính đến năm 2017, sẽ có khoảng 190.000m2 sàn văn phòng hạng A và B mới ở Tp.HCM. Gần 77% nguồn cung này nằm ở khu vực trung tâm.

Trong khi nguồn cung hạng A vẫn hạn chế, các tòa nhà hạng B mới sẽ có cơ hội phát triển nhờ vào vị trí tốt, dịch vụ quản lý tiêu chuẩn và các tiện nghi chất lượng, bao gồm cả công suất thang máy phù hợp. Quận 1 vẫn là vị trí được ưa chuộng nhất và mức độ cạnh tranh dự kiến sẽ tăng lên. Quận 3 và 7 là lựa chọn thay thế cho khách thuê cần thuê văn phòng diện tích lớn với giá thuê thấp hơn.

Trong khi đó, tại Hà Nội, đến cuối năm 2017, sẽ có thêm khoảng 460.000 m² diện tích văn phòng hạng A và B, tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành và phía Tây thành phố. Chủ đầu tư sẽ phải tiếp tục cạnh tranh với nhau để thu hút khách thuê.

Về giá thuê, Savills dự báo giá thuê sàn văn phòng hạng A và B tại Tp.HCM sẽ tăng khoảng 4% trong năm 2016 và 9% trong năm 2017. Những tòa nhà ở vị trí trung tâm có thể có giá thuê tăng đến 10%. Ở Hà Nội, giá thuê trung bình của hạng A và B dự kiến tăng trưởng 4% trong năm 2016 và ổn định hoặc giảm nhẹ trong năm 2017.Zalo
Gọi điện