Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

26/12/2023
Việc thuê mặt bằng kinh doanh ở vị trí tốt với giá rẻ luôn đứng đầu trong danh sách ưu tiên của các chủ cửa hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điểm quan trọng cần lưu ý khi đối mặt với quyết định thuê mặt bằng kiot cho việc kinh doanh.

Kiot là gì?

Thuật ngữ "Kiot" xuất phát từ tiếng Pháp "kiosque" và là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Trong từ điển, nó được mô tả là một quầy hàng nhỏ. Kiot thường được sử dụng làm mặt bằng kinh doanh có quy mô nhỏ, thường được cho thuê và có ít nhân viên túc trực, thường chỉ 1 đến 2 người.

Có nhiều hình dạng kiot khác nhau như tròn, chữ nhật, hoặc vuông, và kích thước của chúng thường thay đổi tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và mô hình kiot cụ thể.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Kiot có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm như chợ, trung tâm thương mại, và sân bay. Giá thuê kiot có sự đa dạng tùy thuộc vào vị trí geografica của chúng.

Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm phổ thông, giá rẻ và hướng đến nhóm khách hàng có thu nhập trung bình trở xuống, chọn một kiot tại chợ có thể là lựa chọn tốt vì chi phí thuê thường rẻ và có nhiều khách hàng tiềm năng.

Ngược lại, nếu bạn kinh doanh các thương hiệu cao cấp hướng đến khách hàng có thu nhập cao, trung tâm thương mại hoặc sân bay có thể là lựa chọn phù hợp, tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ lưỡng về chi phí thuê.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Với sự hiểu biết về khái niệm "kiot", hãy tìm hiểu về lý do nên chọn lựa kiot để kinh doanh.

Lợi ích của việc thuê mặt bằng Kiot để kinh doanh

Việc thuê kiot là một quyết định có sự tính toán ổn định cho kinh doanh trên thời gian dài. Khi kinh doanh ngoài đường, nhiều khó khăn như thời tiết ảnh hưởng, cạnh tranh không lành mạnh, an toàn giao thông, lấn chiếm lòng lề đường, hay rủi ro pháp lý đều có thể xuất hiện.

Kiot giúp giải quyết một loạt vấn đề này. Trước hết, chi phí thuê kiot đa dạng, từ thấp đến cao, phục vụ nhu cầu và mô hình kinh doanh cụ thể. Mặt bằng kiot có thể nằm ở các địa điểm như chợ, trung tâm thương mại, hay sân bay, tùy thuộc vào loại hàng hóa và đối tượng khách hàng.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Khi kinh doanh tại kiot, bạn hưởng lợi từ lượng khách hàng ổn định tại những địa điểm đó. Điều này tăng khả năng bán hàng vì sự tích hợp với môi trường mua sắm của khách hàng. Kiot cung cấp không gian an toàn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và có sự hỗ trợ pháp lý nếu bạn đã đăng ký kinh doanh.

Hàng hóa được bảo quản và kiểm soát tốt hơn tại kiot, giảm rủi ro mất mát. Dù diện tích hạn chế, nhưng điều này giúp tối ưu hóa chi phí nhân sự, với chỉ 1 đến 2 người có thể quản lý một cửa hàng một cách hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Bằng cách kết hợp với hệ thống an ninh, camera, bạn có thể đảm bảo an toàn cho cửa hàng mà không cần một lượng lớn nhân sự, giảm chi phí liên quan đến nhân viên.

Những điều cần chú ý khi thuê kiot để kinh doanh

1. Khảo sát địa thế trước khi thuê mặt bằng kinh doanh

Trước khi quyết định thuê bất kỳ mặt bằng kinh doanh nào, quý vị cần tiến hành một cuộc khảo sát thực tế. Xem hình ảnh trên mạng hay qua môi giới không đủ để phản ánh đầy đủ thực tế của môi trường mà bạn sẽ kinh doanh. Việc đi tới địa điểm, tự mình quan sát và kiểm tra vị trí cùng các yếu tố xung quanh là quan trọng.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Dưới đây là những kỹ năng khảo sát địa thế mà những người thuê nhà chuyên nghiệp thường áp dụng:

 • Xem hướng nhà: Đánh giá xem hướng nhà có phù hợp với tuổi và phong thủy của bạn không.
 • Kiểm tra ánh sáng mặt bằng: Ghé thăm mặt bằng vào giữa trưa để kiểm tra hướng ánh sáng và xem xét có sự nắng xiên không.
 • Thời tiết điều kiện khác nhau: Thăm mặt bằng vào thời điểm mưa để kiểm tra có tác động tiêu cực gì không. Đồng thời, kiểm tra mức độ ngập nước xung quanh.
 • Đánh giá bằng nhiều quan điểm: Mời người thân hoặc người tin cậy cùng bạn để có nhiều quan điểm hơn. Đôi khi, sự đánh giá từ nhiều người có thể bắt gặp những điều quan trọng mà bạn có thể bỏ qua.

Quá trình khảo sát địa thế giúp đảm bảo rằng quyết định thuê mặt bằng của bạn là dựa trên thông tin chính xác và toàn diện, giúp tránh những vấn đề không mong muốn sau này.

2. Đo lường lượng khách hàng thực tế khi thuê mặt bằng kinh doanh

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Đối với những chủ kinh doanh mới, đặc biệt là những người thiếu kinh nghiệm, quá trình đo lường lượng khách hàng thực tế trở nên vô cùng quan trọng khi lần đầu tiên thuê mặt bằng kinh doanh, đặc biệt là trong trường hợp sang nhượng cửa hàng - một xu hướng phổ biến hiện nay.

Trước khi đưa ra quyết định chính thức, có những điểm cần lưu ý.

 • Kiểm tra lượng khách vào khung giờ cao điểm: Thăm điểm bán hàng trong khung giờ cao điểm để đánh giá lượng khách hàng có khớp với thông tin của chủ quán trước không. Đối với các cửa hàng ẩm thực, ví dụ như vào buổi trưa từ 11h30 - 13h, là thời điểm có nhiều người văn phòng, công sở, học sinh tan học đến ăn uống. Nếu trong khoảng thời gian này quán vẫn trống vắng, điều này đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng về khả năng thành công khi tiếp quản cửa hàng từ chủ trước.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

 • Khảo sát lượng khách trên tuyến phố và khu vực xung quanh: Đối với kinh doanh dựa trên nguyên tắc "Buôn có bạn, bán có phường", việc tập trung vào những khu vực sầm uất, nơi đông đúc khách hàng mua sắm là quan trọng. Thực tế vào khung giờ mua sắm cao điểm giúp đánh giá chính xác về lượng khách, sức mua, và tiềm năng thị trường. Những thông tin này là quan trọng khi đưa ra quyết định về việc tiếp quản hoặc mở một cửa hàng kinh doanh mới.

 • Dựa vào lượng khách trung bình để xây dựng kế hoạch kinh doanh: Dựa vào số liệu lượng khách trung bình mỗi ngày, bạn có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể. Điều này giúp bạn ước tính thời gian hòa vốn và bắt đầu có lãi, một quyết định quan trọng khi đối mặt với thuê mặt bằng kinh doanh.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

3. Tìm hiểu giá thuê mặt bằng kinh doanh từ những người xung quanh

Việc tìm hiểu giá thuê mặt bằng tại địa điểm bạn dự định kinh doanh là bước quan trọng giúp bạn định rõ giá cả thị trường. Người nắm vững thông tin sẽ dễ dàng thảo luận và đạt được giá thuê tốt nhất với chủ nhà.

Thường thì ở cùng một khu vực, mức giá thuê nhà sẽ tương đương, chỉ chênh lệch theo diện tích sử dụng. Tuy nhiên, việc khảo sát giá thuê giúp bạn hiểu rõ mức giá chung mà các chủ nhà đang áp dụng.

Ví dụ, nếu giá thuê trung bình tại khu vực A là 18 triệu, nhưng nếu bạn không kiểm tra kỹ, có thể bạn sẽ thuê với giá 20 triệu. Điều này có nghĩa là mỗi tháng bạn sẽ trả thêm 2 triệu, tức là 24 triệu/năm. Trong trường hợp ký hợp đồng dài hạn 3-5 năm, sự chênh lệch giá này sẽ là một số tiền đáng kể.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Một kỹ năng khảo sát giá thuê mặt bằng của những người kinh doanh có kinh nghiệm là ngồi tại các quán nước, quán cà phê xung quanh khu vực bạn quan tâm.

Trò chuyện với cộng đồng địa phương để biết thông tin về các mặt bằng cho thuê trong khu vực. Họ thường là người nắm rõ thông tin và có khả năng cung cấp giá thuê trung bình tại khu vực đó.

4. Kiểm tra chất lượng mặt bằng kinh doanh

Việc tìm một mặt bằng kinh doanh có vị trí lý tưởng và giá thuê phải chăng không đồng nghĩa với việc đảm bảo chất lượng của ngôi nhà đó. Nhiều chủ cửa hàng đã rơi vào "bẫy" này khi quá chủ quan và ký hợp đồng mà không kiểm tra kỹ lưỡng. Thường người ta chỉ nhận ra những vấn đề về chất lượng khi bắt đầu làm sạch và sắp xếp nơi làm việc.

Ví dụ, tường nhà có thể bị ẩm do hệ thống dẫn nước trên mái xuống không hoạt động đúng cách, gây hỏng hại và ẩm ướt cho nhà khi trời mưa. Hoặc mái tôn có thể có lỗ, cửa gỗ có thể bị hỏng.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Những vấn đề này đôi khi không thể nhận biết ngay từ đầu, và khi phát hiện ra, chủ thuê nhà sẽ phải đối mặt với các chi phí sửa chữa đáng kể.

Việc thuê một ngôi nhà giá rẻ có thể trở nên đắt đỏ hơn nếu phải chi trả nhiều tiền cho sửa chữa và bảo trì. Do đó, trước khi ký hợp đồng, việc kiểm tra chất lượng mặt bằng kinh doanh là quan trọng để tránh những rủi ro và chi phí không mong muốn sau này.

5. Cẩn thận với hợp đồng cho thuê - Đảm bảo chủ cho thuê uy tín, tránh bị lừa đảo

Trên thực tế, nhiều người thuê mặt bằng kinh doanh đã phải đối mặt với những vấn đề khó khăn như phá hợp đồng mà không có bồi thường, bị chủ nhà cắt hợp đồng đột ngột, hoặc thậm chí là bị lừa đảo với việc cùng một mặt bằng được cho nhiều người thuê.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Để tránh những rủi ro này, các chủ cửa hàng cần thận trọng khi làm hợp đồng. Đối với số tiền thuê lớn, việc công chứng hợp đồng có thể là một sự bảo đảm hữu ích, tăng cường giá trị pháp lý và giảm thiểu rủi ro tranh chấp trong tương lai.

Dưới đây là một số kinh nghiệm làm hợp đồng thuê nhà:

 • Xác thực chủ nhà: Đảm bảo rằng người cho thuê là chủ sở hữu thực sự của mặt bằng. Yêu cầu cung cấp giấy tờ liên quan để xác nhận quyền sở hữu.
 • Kiểm tra chi tiết hợp đồng: Xem xét kỹ các điều khoản về thời hạn thuê mặt bằng. Xác định rõ thời gian bắt đầu và kết thúc hợp đồng, cũng như điều kiện gia hạn hoặc kết thúc trước hạn.
 • Tình trạng mặt bằng khi bàn giao: Làm rõ tình trạng mặt bằng khi bàn giao. Nếu không đạt yêu cầu, có thể thỏa thuận và làm một bản phụ lục đề xuất chi phí sửa chữa, giảm trực tiếp từ số tiền phải thanh toán khi thuê nhà.
 • Tăng chi phí thuê hàng năm: Xác định mục tăng chi phí thuê hàng năm, với sự đồng ý của cả hai bên. Xác định con số tăng tối đa mỗi năm giúp tránh những bất ngờ về chi phí.
 • Chú ý đến hợp đồng phụ lục: Cân nhắc thêm các điều khoản phụ lục trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của bạn, đặc biệt là khi có thêm điều kiện và cam kết.

Những điều cần lưu ý khi thuê kiot để kinh doanh mà bạn cần biết

Cẩn thận trong quá trình thương lượng và lập hợp đồng sẽ giúp bảo vệ chủ cửa hàng khỏi những rủi ro không mong muốn khi kinh doanh trên mặt bằng cho thuê.

Hãy đọc thêm bài viết dưới đây, nó có thể cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan có ích cho bạn:

 1. Mặt bằng kinh doanh cho thuê lý tưởng mở Kiot tại Hà Nội
 2. Sự khác nhau giữa dịch vụ cho thuê văn phòng và môi giới văn phòng

Bài viết trên ITALAND đã giải đáp một số thắc mắc quan trọng như khái niệm "kiot" là gì, tại sao nên lựa chọn thuê kiot khi kinh doanh, và những lợi ích mà loại hình kinh doanh này mang lại. Thông qua bài viết, độc giả có được cái nhìn tổng quan về mô hình kinh doanh này, từ đó giúp họ đưa ra quyết định có hợp lý cho việc kinh doanh của mình.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của kiểu mặt bằng kinh doanh này, việc cân nhắc và áp dụng nó trở nên khả thi và có thể mang lại nhiều cơ hội kinh doanh tích cực.

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN ITA VIỆT NAMZalo
Gọi điện